รวมโปรแกรมกู้ข้อมูลจากอาร์ดดิส,ทรั้มไดรว์,cd,dvd กู้ข้อมูลที่โดนลบ ถูกฟอร์แมต

วันนี้ตอนเช้าผมได้เข้าไปอ่านกระทู้ใน blognone เลยเจอกระทู้ที่เค้าเขียนไว้เรื่องรวมโปรแกรมกู้ข้อมูลจากอาร์ดดิส,ทรั้มไดรว์,cd,dvd กู้ข้อ มูลที่โดนลบถูกฟอร์แมตเลยเข้าไปยังเว็บเจ้าของข้อมูลเพื่อนำโปรแกรมบางส่วน มาแนะนำให้เพื่อน ๆได้รู้จักกัน แต่ว่าเราไม่สามารถให้โหลดตัวโปรแกรมได้นะครับถ้าต้องการโหลดจริง ๆ ต้องเข้าไปยังเว็บโดยตรงเลยครับ(ลองอ่านกันดูนะครับเผื่อจะนำไปใช้งานได้ บ้าง)

เรามาเริ่มกันที่โปรแกรมแรกกันเลยดีกว่านะครับ

1. O&O MediaRecovery
เป็นโปรแกรมสำหรับกู้ไฟล์ภาพ, วีดิโอและเพลงที่เสีย2. Easy Recovery
โปรแกรมกู้ข้อมูลที่หายหรือถูกลบกลับคืนมาจากฮาร์ดดิสก์3. Paragon Drive Backup
โปรแกรมสำหรับทำการสำรองข้อมูลจากฮาร์ดไดร์ฟ4. UndeleteMyFiles
โปรแกรม กู้ข้อมูล และลบไฟล์ถาวร เช่นการลบโดยกด Shift+Delete

5. Paragon Drive Copy
โปรแกรมจัดการ Harddisk

6. BadCopy
โปรแกรมที่ทำหน้าที่ในการดึงข้อมูลในส่วนที่เสียหายกลับคืนมา7. Acronis True Image 9.0 Build 2273
โปรแกรมกู้คืนข้อมูลที่ถูกลบ8. FreeUndelete
โปรแกรมฟรีแวร์ที่ใช้เพื่อกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบอย่างไม่ตั้งใจใน file system แบบ NTFS, FAT32 หรือ FAT169. Active@ Disk Image 3.1.8
โปรแกรมแบ็คอัพข้อมูล โคลนนิงฮาร์ดดิสก์10. Power Data Recovery
โปรแกรมกู้ข้อมูลใหม่ สุดยอด!11. Easy Photo Recovery
โปรแกรมสำหรับกู้รูปถาพของคุณกลับคืนมาเมื่อถูกลบทิ้งไปจาก memory cards ครับไม่ว่าจะจาก ดิจิตอล SD, MMC, memory stick และอื่นๆ อีกมากมาย12. Symantec Norton Save & Restore
โซลูชั่นประสิทธิภาพสูงที่ให้การสำรองและกู้คืนข้อมูล13. Recuva โปรแกรมกู้ไฟล์
เป็นโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับกู้ไฟล์ที่ถูกลบไป14 . Data Rescue II
โปรแกรมอันยอดเยี่ยมสำหรับกู้ข้อมูล เวอร์ชันใหม่นี้มาพร้อมกับอินเทอร์เฟสที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น15. Avira UnErase Personal
ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์อีกหนึ่งตัวจากค่ายผู้ผลิต AntiVir ฟรีโปรแกรมป้องกันไวรัสชั้นดีอีกเช่นกัน

16. R-Studio
สุดยอดโปรแกรมกู้ข้อมูลได้ทุกสถานการณ์17. DiskInternals FAT Recovery
โปรแกรม ที่สามารถกู้ข้อมูลขึ้นมาจาก Disk ที่เสียหรือ ถูก Format ได้18. CDRoller
โปรแกรมดังใช้กู้ข้อมูลจาก CD และ DVD ที่สะดุดหรือเกิดปัญหา19. Free Undelete
โปรแกรมดีๆที่ช่วยสำหรับคนมือไว (คลิกลบผิดแล้วดันเป็นงานสำคัญ)โปรแกรมนี้เค้าเอาไว้ใช้ตอนที่เราเผลอหรือ ว่ามีลูกหลานๆเด็กเค้าเผลอลบอะไรออกแล้ว โดยที่ไม่รู้ตัวแล้วก็เราก็ไม่รู้ด้วยว่ามันหายไปได้ยังไงกันแต่ว่าไม่ได้มี เอาไว้ให้เรียกภาพที่ถ่ายๆกับกลับออกมาที่คิดว่าลบไปแล้วจะเอากลับมา ไม่ได้นะครับ ซึ่งโปรแกรมนี้ก็เป็น Freewareหรือของฟรีที่จะทำหน้าที่แบบนั้นได้ครับ แค่ว่าไม่สนับสนุนครับผมเอาเป็นว่าคนที่ไม่เคยรู้ว่า หากว่าเรามีไฟล์ถึงแม้ว่าจะทำการลบแล้วแบบลบไปเลยไม่ได้เก็บเข้า recycle Bin (ถังขยะ) โดยการกด shift+deleteมันก็เป็นเหมือนกับแค่การบอกเครื่องคอมว่าเอ้อ..พื้นที่ตรงนี้ นะให้คิดซะว่าไม่มีอะไรแล้ว อยากเอาไฟล์อะไรมาทับก็ได้เท่านั้นเอง มันไม่ได้ทำการลบไปจริงหรอก รูปแบบ 0011อะไรมันก็ยังอยู่เหมือนเดิมนะหละครับไม่ได้ไปไหน เพราะฉะนั้นโปรแกรมพวกนี้ก็จะทำการ recovery หรือเรียกว่ากู้คืนมาได้

คนที่ถ่ายภาพมือถือก็อาจจะโดนโปรแกรมพวกนี้ scanดูว่าอืม..มีภาพอะไรเหรอป่าวนะใครเครื่องก่อนทีจะลงมือซ่อม(คิดว่าน่าจะ เป็นวิธีการที่ภาพมันหลุดๆได้เป็นปกติเหมือนกับที่กรณีอาเจียวอะไรนั่นที่ หลุดออกมาจนโด่งดังได้สักพัก)พวกช่างซ่อมพวกนี้ไม่ได้คิดว่าจะเจออะไรมากมาย หรอกนะครับแค่ว่าเค้าตื่นเต้นที่อยากจะทำผิดกฏหมายแบบไม่รู้ตัวแล้วก็คิด เป็นตุเป็นตะว่าไม่เป็นไรเท่านั้นเองครับเอาเป็นว่าคนที่อ่านบทความนี้หรือ ว่าติดตามข่าวในช่วงที่อาเจียวภาพหลุดดังก็น่าจะหาความรู้มาอยู่เหมือนกัน ว่ามันหลุดออกมาได้อย่างไรกันแล้ว(หรือว่าอ่านถึงตอนนี้แล้วไม่รู้ก็ต้องรู้ แล้วหละครับว่ามันกู้คืนได้)

20. Deep Freeze Standard  
โปรแกรมย้อนคืนระบบ เพื่อปกป้องฮาร์ดดิสก์  โปรแกรมอีกตัวหนึ่งที่น่าใช้ โดยตัวโปรแกรมจะทำหน้าที่ย้อนกลับไป ณจุดที่เราเซฟไว้ล่าสุด อย่างเช่น ถ้าคุณเซฟไว้ ณ วันที่ 1 เมษายน เวลา12.00 น. แล้วคุณใช้งานไปแล้วมีปัญหา ก็ย้อนกลับมาเมื่อวันที่ 1 เมษายนเวลา 12.00 น. ไฟล์ทุกอย่างจะกลับไป ณ วันที่ 1 เมษายน เวลา 12.00 น.(ต้องระวังไฟล์ที่เราเซฟไว้หลังจากนี้ จะหายไปด้วยครับ)ประโยชน์ของตัวโปรแกรมคือ ถ้าวินโดว์คุณรวนก็สามารถย้อนกลับไปในเวลาที่ตัววินโดว์ไม่มีปัญหา

สำหรับร้านเน็ตน่ามีติดไว้ดีกว่า GoBack เยอะ ไม่ช้าและโปรแกรมจะไม่ครอบคลุมและเปลี่ยนแปลงทุก Partition ใน Harddiskคือเลือกกำหนดได้ หรือสร้างไดร์ฟขึ้นเองได้เพื่อเก็บงาน,เกม โดยเฉพาะแต่โปรแกมนี้จ่ะย้อนเวลากลับคืน ทุกครั้งที่เปิด Windowsเลือกช่วงเวลาไม่ได้ ไม่เหมือน GoBack แต่ถ้าส่วนบุคคลก็ GoBack หรือRecovery Genius น่าจะเหมาะกว่า แต่ Deep จะกันพวก boot sector virusesไม่ได้เหมือน GoBack , Recovery Genius (แต่สมัยนี้คงไม่มีแล้วมั้งเหมือนของหายากที่ไม่อยากเจอ)

21. Recover My File  
สุดยอดโปรแกรมกู้ไฟล์ที่โดนลบไปแล้ว  ใครที่เป็นคนขี้หลงขี้ลืม ลบนู้นลบนี้แล้วเผอิญดันเป้นไฟล์ที่สำคัญๆทำยังไงดีล่ะทีนี้ ไม่ต้องกังวลเลยเพียงแค่คุณใช้โปรแกรมนี้คุณก็สามารถนำไฟล์ที่คุณลบออกไป หรือ แม้กระทั่งคุณเผลอ Format ไปแล้วก็ตาม

สามารถกู้ไฟล์ได้แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ เพลง ต่าง ๆ ตลอดจนไฟล์ของฐานข้อมูล ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานได้โดย Program files >Recover My Files > Recover My Filesและเมื่อเข้าสู่โปรแกรมผู้ใช้งานสามารถกู้ไฟล์ ที่เคยลบไปแล้วกลับมาได้โดยเลือกตำแหน่งที่ตั้งของโฟลเดอร์หรือไดรฟ์ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Next และเลือกชนิดของไฟล์ที่ต้องการจะค้นหาและทำการกู้ครับ

ปล. เป็นไงบ้างครับโปรแกรมที่เรานำมาให้ได้รู้จักกัน คิดว่าหลาย ๆ ท่านคงจะนำไปใช้ประโยชน์ได้เยอะเลยนะครับ

ที่มาของข้อมูล : http://www.recovery.software.data.hothitvideo.com/restore/tool
Ref : http://www.mornor.com/2009/forum/viewthread.php?tid=458


ไอเรียลลี่โฮส
สำหรับการสนับสนุน และช่วยเหลือ
http://www.ireallyhost.com/support