สวัสดีครับ วันนี้จะมาแนะนำข้อแตกต่างระหว่าง HTTP และ HTTPS

 

เกี่ยวกับ HTTP

 

แรกเริ่มเดิมที เมื่อเราเข้าใช้งานเว็บไซต์ ผ่าน HTTP หรือ Hypertext Transfer Protocol โดย เราจะพิมพ์ HTTP:// ตามด้วยชื่อเว็บไซต์เช่น HTTP://google.com โดย HTTP ถือเป็น Protocol นึงที่ใช้รับส่งข้อมูลระหว่างผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ กับ เว็บไซต์ต่างๆ โดย HTTP มีการรับส่งข้อมูลในรูบแบบของ Plain Text กล่าวคือ เมื่อคุณทำการส่งข้อมูลใดๆ ก็ตามไปยังเซิร์ฟเวอร์ปลายทาง ข้อมูลจะถูกส่งไปในลักษณะข้อความ เช่น

ข้อมูลผู้ใช้ส่ง ข้อมูลที่ส่งในโครงข่ายอินเตอร์เน็ต
ไม่เกิดการเข้ารหัส สามารถอ่านได้ง่าย
เซิร์ฟเวอร์รับข้อมูล
ABCD ABCD ABCD

ซึ่งมีข้อด้อยเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมาก สามารถทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถกระทำการดักอ่านข้อมูล บนโครงข่ายอินเตอร์เน็ต หรือ ระหว่างอุปกรณ์โครงข่ายได้ง่าย (Sniffer) ทำให้ข้อมูลอาทิ Username/Password หรือ ข้อมูลธรรมกรรมทางการเงินเกิดความไม่ปลอดภัย

 

เกี่ยวกับ HTTPS และ SSL

 

ต่อมาจึงมีการพัฒนา SSL (Secure Socket Layer) ขึ้นมา หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อให้เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถรับส่งข้อมูลกันได้อย่างปลอดภัย และมีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่รับส่งได้  ไม่ถูกปรับแก้ไข มีแหล่งที่มาต้นทางปลายทางอย่างถูกต้อง และไม่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลระหว่างการรับส่งกันบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยใบรับรองความปลอดภัยนี้ถูกออกให้โดยหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ Certificate Authority (CA) โดยมีลักษณะการใช้งานคือ HTTPS:// หรือ Hypertext Transfer Protocol Secure  คือโปรโตคอลที่ทำการเข้ารหัสข้อมูลที่รับส่งระหว่างผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ และผู้ใช้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลบนโครงข่ายอินเตอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น  ไม่ถูกดักอ่านข้อมูลได้ง่าย

ข้อมูลผู้ใช้ส่ง ข้อมูลที่ส่งในโครงข่ายอินเตอร์เน็ต
HTTPS , SSL Certificate
ถูกเข้ารหัส ไม่สามารถเปิดอ่านได้
เซิร์ฟเวอร์รับข้อมูล
ABCD dk'sajij1'bh[dsgabsadsa;kj ABCD

 เราจึงเห็นว่าเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก มีการปรับมาใช้งาน HTTPS:// กันอย่างแพร่หลาย และ เบราเซอร์ต่างๆ ต่างให้ความสำคัญ และสนับสนุนให้เว็บไซต์ทั่วโลกหันมาใช้งาน HTTPS กันเป็นจำนวนมาก

 

ประโยชน์ และ ข้อดีของการใช้งาน HTTPS , SSL Certificate
อ่านเพิ่มเติม คลิก https://www.ireallyhost.com/kb/ssl/367

 

ไอเรียลลี่โฮส
สำหรับการสนับสนุน และช่วยเหลือ
http://www.ireallyhost.com/support
ข้อกำหนดในการเผยแพร่บทความ ข่าวสาร
** บทความนี้มีลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาติให้คัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลงก่อนได้รับอนุญาต **
โปรดระบุแหล่งที่มา บริษัท เอ็กซ์ตร้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด / https://www.ireallyhost.com
ทั่วไป
คู่มือ / วิธีการติดตั้ง SSL Certificate สำหรับ cPanel Web Control Panel
บริการ SSL Certificate - โดยไอเรียลลี่โฮส
การตั้งค่าใช้งาน HTTPS กับเว็บไซต์แบบต่างๆ