Web Hosting บน Windows Hosting ต่างจาก Linux Hosting อย่างไร


สวัสดีครับ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่านครับ

ในหลายครั้งที่ผ่านมา มีผู้ที่สนใจใรบริการ สอบถามเข้ามากันพอสมควรเกี่ยวกับความแตกต่าง ระหว่าง Windows Hosting และ Linux Hosting ซึ่งในวันนี้ ผมจะขอเล่าความแตกต่างระหว่าง 2 ระบบ และเว็บไซต์ ของเราเหมาะสมในการเลือกใช้บริกาโฮสติ้ง ในระบบปฎิบัติการใดดี

ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่า มีผู้ให้บริการ พื้นที่รับฝากเว็บไซต์ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก บ้างให้บริการ Windows บ้าง ให้บริการ linux ซึ่งจะเห็นไว้ว่ามีความแตกต่างกันเรื่องของ การนำมาใช้งาน ระบบจัดการ และราคาค่าบริการที่ยังแตกต่างกัน โดยผมจะแยกให้ดูนะครับว่า มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร

Windows Server
เป็นระบบปฎิบัติการ ที่ถูกพัฒนาขึ้นและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Microsoft ซึ่งเราก็รู้จักกันดี

 - เป็นระบบที่มีลิขสิทธิ ต้องจัดซื้อ เช่าส่งผลให้มีค่าบริการโฮสติ้งที่สูงกว่า
 - รองรับการพัฒนาเว็บไซต์ ภาษาต่างๆ PHP โดยเฉพาะ ASP และ ASP.net 
 - สนับสนุน ฐานข้อมูลหลากหลาย Access, MS SQL Server, MySQL
 - พัฒนาจากหลากหลายภาษา สามารถรันเป็น .exe เป็นเว็บแอพพลิเคชั่น ได้ทันที
 - ระบบจัดการเว็บไซต์มีจำนวนให้เลือกน้อยกว่า อธิ Ensim / I-Admin / Hosting Controller
 - มีราคาค่าบริการโดยรวม ที่สูง กว่า
 - ก่อนใช้บริการจากผู้ให้บริการควรตรวจสอบว่าทางผู้ให้บริการ ใช้ Software อย่างถูกต้อง

Linux Server
ปัจจุบันมีผู้พัฒนา อยู่เป็นจำนวนมาก เป็นระบบปฎิบัติการฟรี ซึ่งมีการนำมาใช้งานในระบบ Server มากกว่า Windows Server เป็นอย่างมาก อันส่งผลให้เกิดการพัฒนาแก้ไขปัญหา ซึ่งมีเสถียรมากในปัจจุบัน

 - รองรับการพัฒนาเว็บไซต์ PHP ซึ่งหลายท่านบอกว่า PHP สามารถทำงานได้ดีกว่าบน Windows Server ซึ่ง ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า มีผู้พัฒนา Source PHP เพื่อใช้งานในรูปแบบต่างๆ เป็นจำนวนมาก ผู้สนใจสามารถศึกษาได้ง่าย และยังมีเว็บสำเร็จรูปจำนวนมาก ที่เราโหลดมาใช้งานได้ฟรี มีลูกเล่นมากมาย ซึ่งล้วนพัฒนามาจาก PHP ทั้งสิ้น อธิ Joomla Mambo SMF IPB Xoop ต่างเป็นต้น
 - ภาษา PHP พัฒนาได้ง่าย มีหนังสืออ่าน ตัวอย่างบนเว็บไซต์ ให้คำแนะนำจำนวนมาก
 - จากข้างต้นส่งผลให้เกิดต้นทุนราคาค่าบริการที่ต่ำกว่า
 - มีระบบจัดการเว็บไซต์ให้เลือกมากกว่า อธิ Directadmin / Pleak / Ensim / Cpanel / Hosting Controller
 - สามารถกำหนดใช้งาน Mod_rewrite ได้ง่ายผ่าน .htaccess ได้ทันที

     ฉนั้น ผู้ที่ทำเว็บไซต์ ควรเลือกผู้ให้บริการพื้นที่ฝากเว็บไซต์ หรือ โฮสติ้ง นั้นควรเลือกจาก การพัฒนาเว็บของเรานั้นพัฒนาขึ้นจากภาษาใด

     หากพัฒนาจาก PHP เราควรเลือก ผู้ให้บริการโฮสติ้งที่เป็น Linux ก็เพียงพอ ทำให้เราประหยัดค่าบริการลงได้อีกส่วนหนึ่ง

     หากเว็บไซต์เราพัฒนาจาก ภาษา ASP หรือพัฒนาจาก PHP แต่ต้องการลองรับการใช้งาน ASP เราก็ควรเลือกผู้ให้บริการระบบ Windows Server นะครับ

     แต่ทั้งนี้ทั้งสองระบบนอกจากจะมีความแตกต่างด้านภาษาที่ใช้พัฒนาเว็บไซต์ ฐานข้อมูล รูปแบบ ยังมีความแตกต่าง ในส่วนของ ระบบจัดการเว็บไซต์อีกด้วย ซึ่งส่วนนี้ หากต้องสอบถามไปยังผู้ให้บริการนะครับว่า เป็นระบบจัดการชนิดใด รวมถึงมีคู่มือแนะนำ อย่างไรในกรณีการใช้งานบ้างหรือไม่

    ทั้งนี้ในปัจจุบัน ทั้งผู้ให้บริการ Windows Server เอง หรือ Linux Server ที่ให้บริการโฮสติ้ง อยู่ในปัจจุบัน ก็มีราคาบริการที่ไม่แตกต่างกันมากแล้วในปัจจุบัน ลองเลือกใช้งาน ตามความเหมาะสม ได้เลยครับ

    เราสังเกตุได้ง่ายๆ ว่า เว็บไซต์พัฒนาจาก ASP หรือ PHP คือ เวลาเราเรียกเข้าเว็บไซต์ นามสกุลไฟล์ที่เรียก Url จะเป็นดอทดังกล่าว และส่วนใหญ่หากเป็น Source ทีแจกให้เราใช้งานจะระบุไว้ครับว่าเป็นภาษา ชนิดใด เช่น
http://domain.com/index.php หรือ http://domain.com/index.asp เป็นต้นครับ

ทั้งนี้แล้วก่อนใช้บริการเราควรศึกษา ข้อมูล การให้บริการ นโยบายการรับประกัน การสำรองข้อมูลต่างๆ ประสิทธิภาพเชิงระบบ การใช้ Software ข้อมูลให้บริการที่ถูกต้อง จากผู้ให้บริการ ก่อนเลือกใช้บริการนะครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการ เขียนเว็บไซต์ครับ

บทความโดย
คุณมีน @ http://ireallyhost.com


ไอเรียลลี่โฮส
สำหรับการสนับสนุน และช่วยเหลือ
http://www.ireallyhost.com/support