บทความโดย MinD NARAK
นำเสนอและที่มาโดย คุณมีน ( http://www.ireallyhost.com บทความนี้ ยินดีให้สามารถเผยแพร่ได้เต็มที่
บทความนี้มีลิขสิทธิ์โดยผู้เขียนอย่างถูกต้อง หากนำไปเผยแพร่กรุณา แจ้งบอกผู้เขียน ณ ที่แห่งนี้
และกรุณา อย่าตัดเครดิส ส่วนนี้ออกเพื่อตอบแทนผู้เขียน และเรียบเรียงนะครับ
 

ขอเกริ่นก่อนนะครับ  บทความนี้ผมเขียนขึ้นตามความเข้าใจของผม ไม่ได้คัดลอกหรือเอาเนื้อหาของคนอื่นมาครับ

บางท่านอาจจะยังงงว่า Ajax มันคืออะไร? ทำงานอย่างไร? ข้อดี? ข้อเสีย? เป็นอย่างไร หรือบางท่านก็อาจจะพอทราบแล้วว่า Ajax คืออะไร ทำงานอย่างไร

เราจะมาตะลุยวิชาการกันแล้วนะครับ .... อย่าอ่านแล้วหลับหละครับ ผมจะพยายามอย่างเป็นที่สุดที่จะให้ท่านเข้าใจให้ได้เลยครับ

Ajax อ่านว่าอะไรก็ได้ครับ  ตามแต่เราจะชอบ เช่น เอ-แจ็ก , อะ-จ้าก , อ-แจ็ก  หรือ เอ-เจ-เอ-เอ็กซ์ ก็ไม่ผิดครับ  ว่าแต่ว่ามันคืออะไรหล่ะ --> มันก็คือ การผสมผสานระหว่าง Javascript กับ XML โดยจะทำงานร่วมกัน  กำ แล้ว XML คืออะไรหนอ เอางี้ ผมพูดง่ายๆและกันครับ  มันก็คือสิ่งที่ อธิบายถึงรายละเอียดของโครงสร้างและก็พวกชุดคำสั่งต่างๆอ่ะครับ

อ่ะ ที่นี้เรามาเข้าเรื่อง Ajax เลยล่ะกันครับ

Ajax  มันซึ่งย่อมาจาก Asynchronous Javascript And Xml ครับ มันทำงานแบบว่า เมื่อ browser ต้องการข้อมูลจาก server , browser ก็จะทำงาน
ในคำสั่งถัดไปเลย โดยไม่ต้องรอการตอบกลับจาก server  ซึ่งจะทำให้ รู้สึกว่าทำงานได้เร็วขึ้น


พอเข้าใจบ้างไหมครับท่าน ???
ต่อไปๆ  เรามาดูกันต่อนะครับว่า เว็บไซต์ที่เป็น Ajax กับเว็บไซต์ที่เป็น แบบธรรมดา แตกต่างกันอย่างไรหนอ

ก็เรื่องมันมีอยู่ว่า เจ้าตัวแบบธรรมดา หรือ แบบทั่วไป เนี่ย การทำงานของมันจะเริ่มต้นเมื่อ browser ต้องการข้อมูลจาก server  แล้ว ตัว server มันก็จะต้องประมวลผลให้เสร็จ ทั้งหน้านั้นๆที่ browser ต้องการครับ  แล้วของเจ้าตัว Ajax มันก็เหมือน HERO คนนึงมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปจงได้(จะยืดทำไมเรา อิอิ) ผมกล้วพวกท่าน จะไม่เข้าใจจังเลยครับ  เอางี้ ผมขอสมมุติแล้วกัน หวังว่าคงจะไม่ว่าอะไรนะครับ  ก็คือเรื่องมันมีอยู่ว่า "วันนี้ เป็นวันเกิดของนายคนหนึ่งซึ่งชื่อว่า นาย แจ็ค เพื่อนๆของ นาย แจ็ค มากันตั้ง 5 คน แล้วก็ซื้อเค้กขนาดใหญ่ Big บึ้ม มาฝากด้วย และเมื่อ party ก็ผ่านไปนานแสนนาน ได้เวลาทานเค้กแล้วหล่ะ  เพื่อนๆของนาย แจ็ค ซึ่งหิวมาก จึงขอนาย แจ็ค ว่า แบ่งเค้กเร็วๆเถอะหิวแล้วนะ  นายแจ็ค จึงได้ตัดแบ่งเค้กออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้เพื่อนๆและตัวนายแจ็คเอง  ซึ่งงานวันเกิดของนายแจ็คสนุกมาก แล้วเพื่อนๆ ก็แยกย้ายกันกลับบ้านตามปกติสุข"  ซึ่งการกระทำเหล่านี้ก็เหมือนกับการแก้ปัญหาของ Ajax คือ browser จะร้องขอข้อมูลบางส่วนก่อน แล้ว server จะแบ่งข้อมูลเป็นส่วนย่อยๆตามความจำเป็น ซึ่ง อาจจะเรียกได้ว่า perfect ครับอย่าเพิ่งเบื่อนะคร้าบ
 ... มีอีกนิดนึงครับ

ต่อไปนี้  เป็นสิ่งที่คุณอาจจะเข็มขัดสั้น( ซึ่งก็คือ คาดไม่ถึง ไง
)ก็ได้นะครับ อิอิ มุขครับ
จากการอ่านของท่าน   ท่านจะพบว่า การแสดงผลข้อมูลเนี่ย มันจะดูเร็วขึ้น ในสายตาของ User ทำให้ User ที่เข้าชมเว็บเรารู้สึกว่าเว็บนี้การทำงานรวดเร็วดี

เป็นไงบ้างครับท่าน รู้สึกว่าเข้าใจขึ้นไหมครับ ถ้าไม่เข้าใจในหัวข้อนี้สามารถโพสถามผมได้นะครับ และก็ผมจะตอบคำถามบางส่วนที่ท่านหลายๆคนสงสัย ในหัวข้อต่อไปนี้ครับ

Q.1 : แล้วหลักการที่แท้จริงของ Ajax มันคือออะไรหล่ะ ?
A.1: ก็คือการลดการร้องขอข้อมูลเป็นจำนวนมากจาก server อ่ะครับ โดยที่บอกไปคือ เสมือนกับการแบ่งเค้ก ถ้าไม่เข้าใจไงลองย้อนขึ้นไปอ่านกลับเลยครับ
>Q.2 : เจ้าตัว Ajax มันคือภาษาใช่ไหม ?
A.2 : ไม่ใช่ครับ  มันคือ เทคนิคอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ programmer  ลดภาระของ server ได้ครับ


Q.3 : ข้อดีเห็นมีมากแล้วหล่ะ  แล้วข้อเสียของมันไม่มีเลยหรอ ?
A.3 : มีครับ  คือ บาง browser ไม่รองรับการทำงานของ Ajax ( คือพวก browser รุ่นเก่าๆ ) แต่สำหรับ IE6 กับ IE7 รองรับ Ajax ครับไว้คราวหน้าผมจะมาอธิบาย ในเรื่องของ "Javascript กับ Tag บางตัวสำหรับ Ajax " สวัสดีครับ
เป็น ไงบ้างครับท่าน  รู้สึกว่าเข้าใจขึ้นไหมครับ  ถ้าไม่เข้าใจในหัวข้อนี้สามารถโพสถามผมได้นะครับ   และก็ผมจะตอบคำถามบางส่วนที่ท่านหลายๆคนสงสัย ในหัวข้อต่อไปนี้ครับ

Q.1 : แล้วหลักการที่แท้จริงของ Ajax มันคือออะไรหล่ะ ?
A.1: ก็คือการลดการร้องขอข้อมูลเป็นจำนวนมากจาก server อ่ะครับ โดยที่บอกไปคือ เสมือนกับการแบ่งเค้ก  ถ้าไม่เข้าใจไงลองย้อนขึ้นไปอ่านกลับเลยครับ ไอเรียลลี่โฮส
สำหรับการสนับสนุน และช่วยเหลือ
http://www.ireallyhost.com/support