บทความโดย นายเจริญรัตน์ จันทร์นิธิ (IREALLYHOST.COM)
บทความนี้ ยินดีให้สามารถเผยแพร่ได้เต็มที่
ขอเพียงช่วยลิงค์ URL ขอบคุณมายังเว็บไซต์ต้นทาง เพื่อให้เครดิส กับผมนิดนึงก็พอครับ


SEO นั้นจริงๆ ย่อมาจาก Search Engine Optimization

ครับ จะว่ากันให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือวิธีการ กระบวนการ ที่ทำให้เว็บไซต์ของเราถูกค้นพบได้ง่าย ขึ้นใน Search Engine ต่างๆ อธิเช่น

Yahoo Altavista AlltheWeb MSN Google AOL
iWon.com Exactseek Jayde scrubtheweb Dmoz

คงสงสัยใช่ไหมครับว่า แล้วเราจำเป็นต้องทำ SEO กับเขาด้วยงั้นหรือ มีความสำคัญมากขนาดไหน ลองมองดูประโยชน์ง่ายๆ กันครับ หากเราทำการขายสินค้าสักประเภท สมมุติว่าขาย ของประดับบ้าน เช่น กรอปรูป โต๊ะไม้ และอื่นๆ คิดดูสิครับว่าหากเว็บไซต์ ของเรา สามารถแสดงผลในระดับต้นๆ ของการค้นหา ก็ย่อมทำให้ผู้ที่สนใจ และต้องการ ในสิ่งที่เราขาย มีโอกาส เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรามากยิ่งขึ้น และเพิ่มโอกาส ในการขาย สินค้าให้เรามากขึ้น โดยไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษนาแม้แต่บาทเดียว

หลายท่านๆ คงยังสงสัยต่อว่า แล้วจะทำอย่างไร ให้เว็บไซต์ ของเรา สามารถแสดงผลในอับดับต้นๆ ของ Search Engine เหล่านี้ได้หละ

จริงๆ แล้วการติดอันดับในการค้นหาโดยเฉพาะ google แล้วซึ่งปฎิเสธไม่ได้เลยว่าคนไทยเราใช้บริการเขา อยากท่วมท้น นั้นมีองค์ประกอบด้วยกันในหลายส่วน ทีเดียวครับ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ก่อนอื่น ก่อนที่เราจะเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาสักเว็บควรคำนึงถึงเรื่องแรกคือ Domain Name

ซึ่งเป็นชื่อเรียกเข้าของเว็บไซต์ของเรานั้นเอง ควรตั้งชื่อโดเมน สอดคล้องกับประเภทเว็บไซต์ของเรา เป็นที่จดจำได้ง่าย ไม่ยาวจนเกินไป และหากให้ดีควรมีคำหรือ word เกี่ยวกับประเภท เว็บไซต์ของเราประกอบอยู่ด้วยก็จะเป็นการดีครับ เพราะเมื่อมีการค้นหาย่อมจะทำให้ชื่อ url ของเราเห็นชัดสะดุดตามากขึ้น ดังตัวอย่าง นี้ ผมลองค้นหาคำว่า "host"

จะเห็นได้ว่า คำว่า "host" จะถูกเน้นหนาเป็นพิเศษ นั้นเอง

ต่อมา ค่า PR หรือ Page Rank คือ

วิธีการจัดลำดับความสำคัญเว็บเพจต่างๆ โดย Google โดยมีชื่อว่า Google Page Rank คือการวัดค่าการจัดลำดับความสำคัญของเว็บไซต์ โดย Google ได้กำหนดไว้ตั้งแต่ 0 ถึง 10 ยิ่งตัวเลขมีค่าสูงมากเท่าไหร่ ค่า Page Rank ก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้มีโอกาสแสดงผลในอับดับต้นๆ ของการค้นหานั้นเอง

การชี้วัดและกำหนดค่า PR ของ google


การจัดอับดับค่า PR ของ google นั้น google จะคำนวนจากลิงค์ (Links) ที่เชื่อมโยงจากเว็บไซต์อื่นๆ กลับมาหาเว็บไซต์หรือหน้าเพ็จของเว็บเรา หรือ "back link" โดยจะคำนึงถึงคุณภาพลองลิงค์เป็นสำคัญ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีค่า PR สูงๆ หรือ เนื้อหาไกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกัน ก็จะทำให้เรามีค่า PR นี้สูงขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะค่า PR ครับ

เทคนิกดีดี ประการนึงคือ การ Submit หรือ แลกลิงค์ เว็บของเรากับเว็บไซต์ ต่างๆ ตาม Blog หรือ Web Directory ต่างๆ นั้นเองครับ

ไว้คราวหน้าจะมาต่อภาคสองกับ "เทคนิกการเขียนเว็บไซต์ ง่ายๆ ให้ค้นหาแล้วเจอเรา และ การเพิ่มลิงค์ลง Search Engine ต่างๆ นะครับ" มีอะไรแนะนำหรือเสนอความคิดเห็นได้เลยครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ
บทความจากคุณมีน
http://www.ireallyhost.comSEO จะมีความหมายว่า การปรับแต่งเว็บของเราให้ถูกใจพวกเหล่าเว็บ Search Engine ทั้งหลาย ครับ ทำอย่างไรให้เวลาค้นหาคำต่างๆแล้วเว็บเราสามารถติดหน้าแรกของผลลัพธ์ของเว็บ Search Engine เหล่านั้นได้ ถ้าเราติดที่หน้า 20กว่าๆ คนที่ค้นหาอาจจะไม่อยากที่จะคลิกหน้าต่อๆไปเพื่อหาข้อมูลอีกเป็นแน่ เพราะถ้าเป็นผมเองก็คิดว่า ผลลพธ์1-3หน้าแรกจะตรงกับสิ่งที่ค้นหามากที่สุด

ไอเรียลลี่โฮส
สำหรับการสนับสนุน และช่วยเหลือ
http://www.ireallyhost.com/support