สวัสดียามบ่ายๆ วันสบายๆ ครับสมาชิก และผู้อ่าน ผู้สนใจ
อุบ.. ช่วงนี้ปลายๆ ปีแล้วครับ IREALLYHOST มีการพัฒนา บริการอยู่ในหลายบริการด้วยกันครับ
ส่วนนึงก็เพื่อ ทำให้บริการ ของทาง ไอเรียลลีโฮสดอทคอม เป็นบริการที่ดีที่สุดสำหรับสมาชิก ของเราตลอดไปครับ

หลังจากติดคำมั่นสัญญา มากว่าเกิบ 1 ปีเกี่ยวกับการเขียนบทความ วิธีการติดตั้ง เว็บสำเร็จ รูปต่างๆ ไว้กับสมาชิก ในหลายครั้งด้วยกัน ทางผมเองต้องขอ อภัยสมาชิกทุกๆ ท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมา ทางผมเอง ติดอยู่ในช่วงการพัฒนา ระบบงานบริการ ระบบทำรายการสั่งซื้อ ระบบสมาชิก ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้สมาชิก ของเราสามารถขอใช้บริการ โฮสติ้ง และ จดโดเมนได้ สะดวกสบายมากขึ้นครับ

เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า เรามาเริ่มที่บทความแรก

 Joomla คืออะไร มีเว็บง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง


หลายคนที่ผ่านมา อาจจะงง ครับ อะไรหน่อ คือ Joomla
Joomla คือ ระบบเว็บสำเร็จรูป แบบหนึ่ง มีคุณสมบัติเป็น Open source  สามารถนำมาพัฒนาใช้ได้ฟรี โดยเป็นส่วนนึงของ CMS โดยมีการพัฒนา โครงสร้างเพื่อใช้งานที่แตกต่างกันไป อธิเช่น ระบบเว็บไซต์ ระบบร้านขายสินค้า มีโครงสร้างเป็นลักษณะ Web Service โดยถูกพัฒนาจาก ภาษา PHP และมีการใช้งานร่วมกับฐานข้อมูล Mysql  ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Module Companet Mambot Template ปรับแต่งต่างๆ ได้อย่างอิสระ รวมถึงสามารถพัฒนาระบบขึ้นมาใช้เองได้

Joomla นั้นหลายคนชอบนำมาใช้ พัฒนาเว็บไซต์นั้น ส่วนนึงจากผู้ใช้สามารถนำระบบต่างๆ อธิเช่น ระบบข่าวสาร ระบบสมาชิก ระบบเว็บบอร์ด รวมถึงสามารถหารูปแบบธีม ต่างๆ มาใช้ได้อย่างหลากหลาย โดยไม่ต้องเสียเวลาพัฒนาระบบต่างๆ เอง ที่สำคัญคือสามารถติดตั้งได้ง่าย ซึ่งจะเห็นได้ว่าหน่วยงานต่างๆ รวมถึงผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งได้นำมพัฒนา ใช้งานกันอย่างหลากหลายเลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้ผู้ใช้ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการนำ Open Source ฟรีต่างๆ มาใช้นั้น ต้องพยามติดตามข่าวการอับเดท แก้ไขปัญหาต่างๆ จากทางผู้พัฒนา เพื่อทำให้ระบบมีความปลอดภัย มากยิ่งขึ้น จริงๆ แล้วถึงแม้หลายคนบอกว่า เว็บสำเร็จรูปชอบถูกผู้ไม่หวังดีเข้ามาแก้ไขข้อมูล หรือ Hack แต่หากเรารู้จักที่จะพัฒนา อับเดท ติดตามข่าวสารบ้าง เราก็สามารถนำเว็บสำเร็จรูปเหล่านี้มาใช้ได้อย่าง แสนสบาย และปลอดภัยครับ

ทั้งนี้นอกจาก Joomla แล้วยังมีสคิบประเภทอื่นอีกเป็นจำนวนมากที่น่าสนใจ แต่วันนี้ผมขอ เขียนบทความ สอน วิธี ติดตั้ง Joomla ให้ผู้สนใจ ได้ลองนำไปติดตั้งพัฒนา กันครับ และหวังอย่างยิ่งว่า บทความฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ ต่อสมาชิก ผู้สนใจไม่มากก็น้อยครับ

เข้าสู่เนื้อหากันดีกว่า
เว็บไซต์ผู้พัฒนาอย่างเป็นทางการ
www.joomla.org

Joomla ที่คนไทยนิยมนำมาใช้กัน
- Joomla LaiThai  (ระบบเว็บไซต์)
- Joomla Laithai Ecommerce (ระบบร้านค้าออนไลน์)
ชุมชน คนเล่นและพัฒนา Joomla โดย joomlacorner.com


ดาว์โหลด ( Download Joomla )
http://www.joomla.org/download.html
หรือ เวอร์ชั่นขณะนี้ (Joomla! 1.5.x)(14 Oct 2008)
http://joomlacode.org/gf/download/.../Joomla_1.5.7-Stable-Full_Package.zip

ดาว์โหลด ( Joomla 1.5.7 e-Commerce Edition VM 1.1.2 LaiThai  ) ร้านค้าออนไลน์
http://joomlacode.org/gf/download/.../Joomla_1.5.7_eCommerce_Edition_VM_1.1.2_LaiThai.zip

เดี่ยวกลับมาเขียน บทความวิธีการติดตั้งให้ ในกระทู้หน้านะครับ
ติดไว้ก่อน

ไอเรียลลี่โฮส
สำหรับการสนับสนุน และช่วยเหลือ
http://www.ireallyhost.com/support